Đào tạo An toàn thực phẩm

Thực phẩm là yếu tố cơ bản của sự sống, cung cấp dưỡng chất đảm bảo cho cơ thể duy trì và phát triển nhưng cũng có thể là nguồn gốc của nhiều căn bệnh dinh dưỡng thời nay – bệnh từ miệng ăn vào.

Trong thời đại công nghệ thông tin như hiện nay, người tiêu dùng không hiếm khi hoang mang trước một lượng thông tin khổng lồ nhiều chiều, nhiều màu sắc khác nhau về thực phẩm và dinh dưỡng từ mọi nguồn sách vở, internet…đến kinh nghiệm rỉ tai, truyền miệng… Chọn gì? Ăn gì? Như thế nào? Kỹ nghệ quảng cáo siêu đỉnh mập mờ làm người tiêu dùng bị lạc hướng. Lẽ thường, do sức ép về doanh thu và lợi nhuận, nhiều nhà sản xuất chỉ thổi phồng các thông tin có lợi cho mình, còn quyền lợi người tiêu dùng thì bị xâm phạm một cách nghiêm trong. Và tât nhiên, cũng một phần vì nhà sản xuất không phải khi nào cũng ý thức được mức độ tác động nguy hiểm của sản phẩm lên sức khoẻ người tiêu dùng, lên tương lai của đất nước.

Chọn thực phẩm nào? Bảo quản và chế biến ra làm sao? Có hay không thực phẩm kị nhau? Kiêng ăn gì? Làm thế nào để đưa ra được quyết định hợp lý nhất, để có thể sử dụng đầy đủ dưỡng chất từ thực phẩm, an toàn mà không bỏ qua những giá trị nghệ thuật ẩm thực, không làm mất ngôi đầu của ăn uống trong “tứ khoái”? Làm thế nào thú vui ăn uống không đi ngược chiều với việc nhu cầu năng lượng, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể?

Ngày nay, nếu bạn hỏi một người rằng “Điều gì đáng lo ngại nhất trong bữa ăn“, tuyệt đại đa số sẽ trả lời là “An toàn thực phẩm“. Thực vậy, thị trường hiện đang tràn ngập các sản phẩm với những lời quảng cáo hoa mỹ, bao bì đủ màu sắc, mỗi ngày lại thêm những sản phẩm mới, công nghệ mới, nguyên liệu mới. Bạn cần ăn theo kiểu Anh, Pháp, Ý, Mỹ…hay bạn cần giảm cân, tăng cân, điều chỉnh một vài chỉ số nào đó trong cơ thể…các nhà sản xuất luôn sẵn sàng đáp ứng.

Hệ thống văn bản và phân chia quản lý đôi khi làm cho doanh nghiệp muốn tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về An toàn thực phẩm cũng gặp nhiều khó khăn. Ngày 17/06/2010 Quốc hội 12, kỳ họp thứ 7 đã thông qua Luật an toàn thực phẩm số 55 có hiệu lực ngày 01/07/2011 thay thế cho pháp lệnh VSATTP số 12/2003/PL-UBTVQH11 quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong bảo đảm an toàn thực phẩm, đã thể hiện rõ sự quan tâm của nhà nước ta đối với công tác quản lý ATTP. Nghị định 38 đã được Chính Phủ thông qua ngày 25/04/2012 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm và phân công quản lý ATTP cho ba bộ: Bộ Y Tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn. Nghị định 38 góp phần nâng cao tính chuyên môn trong công tác quản lý ATTP. Để hướng dẫn thực hiện các quy định nêu trên, ba bộ: Bộ Y Tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn đã ban hành các thông tư hướng dẫn thực hiện, chuẩn bị cơ sở hồ sơ… Tuy nhiện, hiện nay các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm muốn xin chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm vẫn gặp không ít khó khăn, tốn kém chi phí và thời gian trong quá trình thực hiện.

Để hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng,  Công ty TNHH Phát Triển Thực Phẩm IFOOD Việt Nam đã xây dựng các chương trình đào tạo sau gắn lý thuyết với thực tế. Với đội ngũ chuyên gia, nhân viên nhiệt huyết và chuyên môn cao IFOOD đảm bảo mang đến cho quý doanh nghiệp các chương trình đào tạo cần thiết nhất.

Phương pháp đào tạo:

Chương trình sẽ áp dụng phương pháp học qua trải nghiệm và lấy người học làm trung tâm, tức là giảng viên sẽ đóng vai trò giới thiệu kiến thức, hướng dẫn, tạo ra môi trường và các tình huống để học viên trao đổi, tranh luận và tìm ra cách giải quyết vấn đề trên cơ sở kinh nghiệm công việc và suy luận của bản thân.

  • Bài giảng ngắn;
  • Bài tập tình huống;
  • Thảo luận chung;
  • Thảo luận trong nhóm nhỏ;
  • Hỏi / đáp
  • Thực hành, tham quan nhà máy

Chứng chỉ: Các học viên tham gia khóa đào tạo có thể được cấp chứng chỉ của Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm và Dinh dưỡng, Bộ y tế Cục ATTP, Chi cục vệ sinh an toàn thực phẩm và trung tâm y tế các quận huyện.

Tham khảo danh sách các khóa đào tạo bên dưới:

lich dao tao an toan thuc pham Đăng ký đào tạo An toàn thực phẩm trực tuyến