Điều kiện vệ sinh đối với con người

1. Kiến thức về VSATTP của người sản xuất kinh doanh thực phẩm

Người tham gia trực tiếp vào sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm phải học tập kiến thức về VSATTP và có Giấy chứng nhận đã tham dự tập huấn kiến thức VSATTP do cơ quan có thẩm quyền cấp, hằng năm phải học tập bổ sung và cập nhật kiến thức.

an toan thuc pham con nguoi

2. Sức khoẻ của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

– Phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ theo quy định của Bộ Y tế.
– Khám sức khoẻ và cấy phân trước khi tuyển dụng và định kỳ ít nhất 1 năm/lần.
– Những người đang bị mắc các bệnh nhiễm trùng thuộc danh mục đã được Bộ Y tế quy định không được tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất hay chế biến thực phẩm (Lao, Kiết lỵ, Thương hàn, tiêu chảy, Tả, Mụn nhọt, Són đái, Són phân, Viêm gan siêu vi trùng, Viêm mũi, Viêm họng mủ, các bệnh ngoài da, các bệnh da liễu, những người lành mang vi khuẩn gây bệnh đường ruột).
– Khám sức khỏe phải được thực hiện ở các cơ quan y tế từ cấp quận, huyện trở lên.

3. Thực hành vệ sinh của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm

– Những người tham gia trực tiếp vào sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm phải thực hiện các yêu cầu sau:

  • Mặc trang phục riêng khi chế biến hoặc bán thực phẩm. Trường hợp cần thiết phải đội mũ và đeo găng tay hay khẩu trang sạch.
  • Giữ móng tay ngắn, sạch sẽ và không đeo đồ trang sức khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm ăn ngay.
  • Không ăn uống trong khu vực sản xuất thực phẩm.
  • Không hút thuốc, khạc nhổ, hắt hơi hay ho, nhai kẹo, cười nói to khi tiếp xúc với thực phẩm chưa được bảo vệ an toàn.

– Người trực tiếp sản xuất thực phẩm đều phải chấp hành “thực hành vệ sinh bàn tay tốt“:

  • Rửa tay sau khi: đi vệ sinh, tiếp xúc với thực phẩm sống, xì mũi, đụng tay vào rác, gãi ngứa, ngoáy tai, ngoáy mũi hoặc đụng tay vào các bộ phận của cơ thể, quần áo, hút thuốc, đụng tay vào súc vật sau mỗi lần nghỉ.
  • Rửa tay trước khi chế biến, tiếp xúc với thực phẩm.
  • Lau khô tay sau khi rửa bằng khăn giấy dùng một lần, khăn bông sạch hoặc máy thổi khô, không chùi vào quần áo, váy, tạp dề.
  • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước sạch (cả gan bàn tay, mu tay, cổ tay, các khe ngón tay và các nếp móng tay).
  • Không để móng tay dài, nếu có vết xước ở bàn tay và ngón tay thì cần được băng bó bằng gạc không thấm nước và đi găng tay khi tiếp xúc với thực phẩm.

– Các cơ sở sản xuất thực phẩm thực hiện đủ các điều kiện nêu tại quy định này trong hai năm liên tục trở lên có thể đề nghị cơ quan y tế có thẩm quyền chứng nhận “Thực hành vệ sinh tốt“. Giấy chứng nhận thực hành vệ sinh tốt có giá trị hai năm kể từ ngày ký.

4. Đối với khách thăm quan

– Không mắc các bệnh đường hô hấp cấp tính.
– Phải mặc quần áo bảo vệ và thực hiện đầy đủ các quy định về vệ sinh cá nhân.

Tham khảo: Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực:

Liên hệ ngay với FNC (08)3 5174 812 - 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn dịch vụ hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.


Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn