Điều kiện vệ sinh đối với trang thiết bị, dụng cụ

  1. Yêu cầu chung

    – Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm phải được thiết kế và chế tạo an toàn, phù hợp với sản phẩm, dễ làm sạch, tẩy trùng và bảo dưỡng.
    – Làm bằng vật liệu không gây độc hay gây ô nhiễm sản phẩm, bền, dễ di chuyển, tháo lắp để bảo dưỡng, làm sạch, tẩy trùng, giám sát các mối nguy về vệ sinh an toàn thực phẩm.

  2. Phương tiện rửa và khử trùng tay

    – Có đầy đủ thiết bị rửa tay và khử trùng tay ở vị trí thuận tiện trong khu vực chế biến thực phẩm.
    – Nơi rửa tay phải cung cấp đầy đủ nước sạch, xà phòng, khăn lau tay sử dụng một lần hay máy sấy khô tay.
    – Trung bình tối thiểu 50 công nhân phải có một bồn rửa tay và ít nhất 1 phân xưởng phải có một bồn rửa tay.
    an toan thuc pham thiet bi

  3. Nước sát trùng

    – Các chất dùng để tẩy rửa và sát trùng dụng cụ phải được đựng trong bao bì dễ nhận biết và có hướng dẫn sử dụng phù hợp với đặc điểm kỹ thuật.
    – Các chất tẩy rửa phải để cách biệt với nơi chế biến, bảo quản thực phẩm.
    – Chất tẩy rửa dụng cụ chứa đựng thực phẩm và chất tẩy trùng phải được Bộ Y tế cho phép

  4. Thiết bị phòng chống côn trùng, động vật gây hại

    Vật liệu không gỉ, dễ tháo rời để làm vệ sinh, thiết kế phù hợp bảo đảm phòng chống hiệu quả côn trùng và động vật gây hại.

  5. Thiết bị, dụng cụ giám sát chất lượng

    – Ngoài những yêu cầu chung, thiết bị dùng để đun, xử lý nhiệt, làm nguội, lưu giữ hay làm đông lạnh thực phẩm phải được thiết kế để làm sao nhanh chóng đạt được nhiệt độ theo yêu cầu của thực phẩm nhằm bảo đảm tính an toàn và phù hợp của thực phẩm và để duy trì nhiệt độ đó.
    – Thiết bị phải được thiết kế để có thể giám sát, kiểm soát được nhiệt độ. Ở những nơi cần thiết, phải có phương tiện để kiểm soát, giám sát độ ẩm không khí, dòng khí và bất kỳ thông số nào khác ảnh hưởng tới tính an toàn, phù hợp của thực phẩm.

  6. Thiết bị, dụng cụ chế biến, bao gói, bảo quản, vận chuyển

    – Làm từ nguyên liệu không độc, không gây mùi vị lạ so với mùi vị của thực phẩm ban đầu, không hấp thụ, không thôi nhiễm vào thực phẩm, không bị ăn mòn, tránh bụi, côn trùng và các nguồn ô nhiễm khác.
    – Việc sử dụng các vật liệu bao gói mới đều phải được Bộ Y tế thẩm định và cho phép.
    – Nghiêm cấm việc đóng gói thực phẩm bằng các bao gói có nguy cơ gây ngộ độc, gây hại, không bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.
    – Bảo quản và vận chuyển thực phẩm phải bảo đảm an toàn, phù hợp với đặc điểm của từng loại thực phẩm.

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực:

Liên hệ ngay với FNC (08)3 5174 812 - 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn dịch vụ hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.


Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn