“Đóng dấu” thực phẩm an toàn, tại sao không?

Khi Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật chính thức áp dụng đối với nhóm hàng thực phẩm từ tháng 1-2011, sẽ có một loại dấu hợp chuẩn hợp quy như một loại chứng nhận tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.

Khi đó không chỉ cơ quan quản lý nhà nước, mà cơ sở sản xuất thực phẩm có thể đến cơ quan thứ ba là các tổ chức xã hội, có đủ điều kiện để công bố hợp chuẩn hợp quy và được đóng dấu sản phẩm an toàn.

Tuy nhiên, không thể đóng dấu hợp chuẩn hợp quy cho tất cả các sản phẩm thực phẩm, nhưng các mặt hàng có bao gói cố định, có khả năng truy nguyên nguồn gốc có thể thực hiện hình thức này. Với sản phẩm còn lại, như thức ăn đường phố chẳng hạn, sẽ sử dụng hình thức khác để quản lý, như tự công bố chất lượng tại cơ quan nhà nước chẳng hạn.

dong dau ve sinh an toan thuc pham

Để kinh doanh thực phẩm cần có giấy phép an toàn vệ sinh thực phẩm.

Điều vướng mắc nhất trong vấn đề thực phẩm ở VN lâu nay là 9,4 triệu hộ sản xuất thực phẩm và cung cấp thẳng ra thị trường. Vì thế, khi có vấn đề liên quan đến thực phẩm, nếu giải quyết nghiêm thì e ngại người kinh doanh mất việc làm. Nhưng để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, khi có thực phẩm độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, kể cả cơ sở đó nghèo nàn, việc ngừng kinh doanh của họ làm mất việc làm của người lao động thì cũng phải thực thi nghiêm khắc các quy định.

Chúng ta khi rỗi rãi trò chuyện rất hay sử dụng các loại hạt rang như hạt bí, hạt dưa, hướng dương, nhưng sau này những tập quán không phù hợp vệ sinh, với văn minh thì nên bỏ đi, như thuốc lá trước đám cưới nào chẳng dùng, nhưng nay thì ít thấy. Những loại hạt ấy rất dễ bị nấm mốc, nếu nấm mốc vào cơ thể người thì không đào thải mà tích tụ lại đến khi đạt ngưỡng gây bệnh.

Vì thế, nếu không gặp tai nạn ăn phải hạt dưa chứa phẩm màu gây ung thư thì có thể gặp tai nạn khác là hạt nhiễm nấm mốc, độc hại không kém. Như tiết canh lòng lợn có truyền thống, tính dân tộc cao đấy, nhưng mất vệ sinh rồi người ta sẽ bỏ nếu hiểu rõ tác hại của việc ăn sản phẩm mất vệ sinh.

Vì thế bên cạnh kiểm tra, thanh tra quyết liệt, loại khỏi thị trường sản phẩm độc hại, đóng dấu cho sản phẩm đạt chuẩn, cần hướng dẫn người tiêu dùng thói quen mua thực phẩm văn minh. Trong vấn đề này, nên đi bằng hai chân.

Có người hỏi tại sao việc lựa chọn thực phẩm an toàn trên thị trường khó thế, cơ quan quản lý không nghĩ ra biện pháp đóng dấu sản phẩm an toàn này sớm hơn. Thật ra gần đây mới có luật hợp chuẩn hợp quy, mình lại chưa có hệ thống cơ quan chứng nhận sự phù hợp. Nay có luật, các tổ chức xã hội sẽ vào cuộc, giúp đẩy nhanh tiến độ công bố sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng. Đây cũng là cơ hội cho các tổ chức thể hiện uy tín của mình bằng cách đóng dấu một cách công tâm, đúng tiêu chuẩn, quy định nhằm đưa ra thị trường sản phẩm an toàn.

Tuy nhiên, đóng dấu sự phù hợp kiểu như VN sắp tới sẽ làm không phải không gặp những “hàng rào”. Nhiều nước phản đối điều này vì quản lý thực phẩm là phải làm từ gốc, còn ta quản lý sản phẩm chỉ làm ở ngọn. Nhưng xu hướng cũng được quy định trong luật là các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm khi công bố hợp chuẩn hợp quy cho sản phẩm, công bố luôn cả quy trình sản xuất của mình.

Nếu nhà máy sản xuất theo quy trình ISO, HACCP, nếu sản phẩm nông nghiệp được trồng theo quy trình VietGAP (quy trình nuôi trồng an toàn đang được triển khai) thì đó mới là điều quan trọng, không phải quá xem nặng khâu sản phẩm cuối cùng.

Nhưng dù sao đóng dấu hợp chuẩn cũng là hình thức tạm thời trong giai đoạn nóng bỏng này, mặc dù nó phù hợp để kiểm định chất lượng đồ chơi, đồ điện tử hơn là thực phẩm. Thực phẩm quay vòng nhanh, nếu không kiểm soát thì chỉ một ngày là hết sản phẩm. Nhưng nó sẽ quản lý thực phẩm tốt hơn nếu kèm với một điều mà ở VN đang thấy manh nha phát triển là quản lý cả quy trình sản xuất, trong đó có cả việc đầu tư và hỗ trợ nông dân từ khâu nuôi trồng.

Nguồn: tuoitre.vn