Trang chủ » Hệ thống quản lý chất lượng

Áp dụng HACCP hay ISO 22000

Áp dụng HACCP hay ISO 22000

Hiện nay ở nước ta đã có nhiều doanh nghiệp nhận thức và áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng ISO 9000 và hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát các điểm tới hạn HACCP. Đối với hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000 hầu hết các doanh […]

12 bước áp dụng HACCP

12 bước áp dụng HACCP

Khi áp dụng HACCP đối với bất cứ phần nào của dây chuyền thực phẩm, phần đó phải hoạt động theo tiêu chuẩn những nguyên tắc chung cũng như các qui phạm thực hành và văn bản riêng về an toàn thực phẩm.

Tầm quan trọng của ISO 22000

Tầm quan trọng của ISO 22000

Còn hơn chỉ là một hệ thống quản lý chất lượng cho ngành công nghiệp thực phẩm, ISO 22000 kết hợp với Tiêu chuẩn HACCP và các kế hoạch phòng ngừa khác giúp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Một số năm gần đây, có nhiều bằng chứng cho thấy việc kiểm soát […]

Yêu cầu về con người thực hiện ISO22000 – HACCP

Yêu cầu về con người thực hiện ISO22000 – HACCP

Vai trò của con người trong thực thi ISO 22000:2005, HACCP trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng, là yếu tố quyết định thành công hay thất bại của việc áp dụng ISO 22000:2005, HACCP. Nhưng con người cũng là một trong các mối nguy quan trọng nhất cần được kiểm soát. Vậy khi […]

Vai trò ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm

Vai trò ISO 22000 trong lĩnh vực thực phẩm

ISO 22000 là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm quốc tế, được chấp nhận và có giá trị trên phạm vi toàn cầu. Tiêu chuẩn ISO 22000 được xây dựng bởi sự đóng góp của 187 quốc gia thành viên trên thế giới. Tiêu chuẩn ISO 22000 nhằm cung cấp một hệ thống quản lý An toàn thực phẩm toàn diện.

Tầm quan trọng của HACCP

Tầm quan trọng của HACCP

HACCP (Phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn) là phương pháp hiệu quả được sử dụng toàn cầu nhằm giúp các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống nhận diện, ngăn ngừa những mối nguy thực phẩm và thỏa mãn những yêu cầu luật định.

Ý nghĩa và lợi ích của GMP

Ý nghĩa và lợi ích của GMP

Giúp doanh nghiệp sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế… có thể thiết kế, xây dựng, lắp đặt thiết bị, nhà xưởng đảm bảo điều kiện về kỹ thuật và quản lý, nhằm sản xuất được sản phẩm có chất lượng, đáp ứng yêu cầu ngày càng khắt khe của các thị trường trong và ngoài nước.

HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống quản lý mang tính phòng ngừa nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm thông qua nhận biết mối nguy, thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát tại các điểm tới hạn.

Lịch sử hình thành sản xuất tốt GMP

Lịch sử hình thành sản xuất tốt GMP

GMP là những chữ viết tắt bằng tiếng Anh của “Good Manufacturing Practice”. Gồm những nguyên tắc chung, những quy định, hướng dẫn các nội dung cơ bản về điều kiện sản xuất; áp dụng cho các cơ sở sản xuất, gia công, đóng gói thực phẩm, dược phẩm, thiết bị y tế, mỹ phẩm …, nhằm đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và an toàn.

Tóm tắt tiêu chuẩn GMP

Tóm tắt tiêu chuẩn GMP

Là quy định các thao tác, vận hành trong công nghệ và thiết bị, quy định thành phần nguyên vật liệu trong từng công đoạn sản xuất, quy định tiêu chuẩn của sản phẩm được xây dựng cho từng sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm tương tự, của từng công đoạn hoặc một phần công đoạn sản xuất trong quy trình công nghệ chế biến thực phẩm.

8 Thực hành sản xuất tốt GMP

8 Thực hành sản xuất tốt GMP

Là thực hành tốt sản xuất rau an toàn, thực hành tốt chăn nuôi giết mổ, thực hành 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, bảo quản đến lưu thông phân phối thực phẩm.

Chương trình SSOP – Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh

Chương trình SSOP – Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh

SSOP là 4 chữ cái của 4 từ tiếng Anh: Sanitation Standard Operating Procedures. Nghĩa là: Quy phạm vệ sinh hoặc nói cụ thể hơn là: Quy trình làm vệ sinh và thủ tục kiểm soát vệ sinh.

Áp dụng SSOP cho bề mặt tiếp xúc của một công ty thuỷ sản

Áp dụng SSOP cho bề mặt tiếp xúc của một công ty thuỷ sản

Các bề mặt tiếp xúc với sản phẩm như: Bao tay, yếm, ủng và dụng cụ sản xuất: thau, rổ, dao, thớt, liếc… và các bề mặt tiếp xúc gián tiếp với sản phẩm như trần, tường, nền nhà, đèn… phải đảm bảo và duy trì điều kiện vệ sinh tốt trước khi bắt đầu và trong thời gian sản xuất

Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP

Quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh SSOP

SSOP đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ cho hệ thống HACCP/ ISO 22000. Khi các quy trình vận hành tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đã được hòan chỉnh thì HACCP có thể hữu hiệu hơn bởi vì nó có thể tập trung vào những rủi ro liên […]

Tiêu chuẩn SQF

Tiêu chuẩn SQF

SQF là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa ra các yêu cầu về Hệ thống quản lý chất lượng cần thiết để xác định các rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như để đánh giá và theo dõi các biện pháp kiểm soát. Tiêu chuẩn SQF được […]

Tiêu chuẩn GLOBALGAP

Tiêu chuẩn GLOBALGAP

GlobalGAP (tên gọi mới của EUREP GAP sau 7 năm áp dụng và được chính thức thông báo tại Hội nghị toàn cầu lần thứ 8 tại Băng-cốc tháng 9/2007) là một bộ tiêu chuẩn được xây dựng để áp dụng tự nguyện cho sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản) […]

Tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC

Tiêu chuẩn BRC (British Retail Consortium) là tiêu chuẩn của Hiệp hội các nhà bán lẻ Anh. Tiêu chuẩn được ra đời nhằm giúp các nhà bán lẻ về các yêu cầu đầy đủ của luật định và bảo vệ cho người tiêu dùng bằng cách cung cấp đánh giá cơ bản về các công […]

Tiêu chuẩn VietGap

Tiêu chuẩn VietGap

Chứng nhận VIETGAP Nhà sản xuất đáp ứng những yêu cầu sản xuất theo Quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (VietGAP), gửi hồ sơ đăng ký chứng nhận về Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ Nông nghiệp. Hồ sơ gồm: Giấy đăng ký chứng nhận VietGAP theo mẫu. Trong trường hợp […]

Lợi ích của ISO 22000 mang lại cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Lợi ích của ISO 22000 mang lại cho doanh nghiệp chế biến thực phẩm

Trong những năm gần đây, các trường hợp ngộ độc thực phẩm và sự bùng phát các mối nguy từ thực phẩm khác như “dịch bệnh bò điên“, “bệnh heo tai xanh”, “lở mồm long móng“, dịch H5N1 … ở cả các nước phát triển lẫn các nước đang phát triển là minh chứng cho […]

Copyright ©2012