Những điều cần biết vệ sinh an toàn thực phẩm

1. Giới thiệu chung

Vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) là điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm giúp phòng ngừa, ngăn chặn và khắc phục nguy cơ về an toàn thực phẩm.

Đối tượng áp dụng: cá nhân, tổ chức, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại Việt Nam.

Ví dụ:

  • Cơ sở sản xuất thực phẩm, quy mô lớn hay nhỏ đều cần Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm: Kinh Đô, Vinamilk, Vissan, cơ sở sản xuất bánh kẹo Tuấn Đạt…
  • Các dịch vụ ăn uống từ lớn cho đến nhỏ: Nhà hàng Kem Bud’s, quán ăn gia đình Bá Tước, quán café Yên…
  • Các nhà hàng và khách sạn (có phục vụ ăn uống) đều cần có giấy ATTP

ve sinh an toan thuc pham can biet

2. Vì sao phải xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

  • Về phía nhà nước

    Quản lý chặt chẽ hơn về các cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm, có biện pháp can thiệp, xử phạt kịp thời và đúng lúc đối với các cơ sở chưa đủ điều kiện VSATT

  • Về phía thương nhân

    - Giúp tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn đối với thực phẩm, bảo đảm an toàn và chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm do mình sản xuất, kinh doanh.
    - Giúp phân tích nguy cơ gây mất an toàn của thực phẩm, có cách phòng ngừa và khắc phục hợp lý cho cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm của mình.

  • Về phía người tiêu dùng

    Giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP như một lời đảm bảo của thương nhân, sự quản lý của nhà nước đối với người tiêu dùng.

3. Thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

  • Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (nếu có).
  • Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm (bao gồm: bản vẽ sơ đồ mặt bằng cơ sở, bản mô tả quy trình chế biến cho sản phẩm)
  • Bản cam kết bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm đối với nguyên liệu thực phẩm và sản phẩm thực phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh
  • Bản sao công chứng “Giấy chứng nhận đủ điều kiện sức khoẻ” của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.
  • Bản sao công chứng Giấy chứng nhận đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

4. Thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

- Cục An toàn thực phẩm cấp Giấy chứng nhận cho các cơ sở:

  • Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung.
  • Phụ gia thực phẩm, nước khoáng thiên nhiên.

- Sở Y tế hoặc Trung tâm Y tế dự phòng Tỉnh, Thành phố cấp Giấy chứng nhận cho:

  • Cơ sở do trung ương và tỉnh cấp giấy phép kinh doanh;
  • Nhà hàng, Bếp ăn tập thể có quy mô từ 200 người ăn trở lên;
  • Kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu công nghiệp, siêu thị, chợ, bệnh viện; các khu du lịch, lễ hội, hội nghị do tỉnh tổ chức quản lý;
  • Khách sạn 1 sao trở lên và trong các trường học từ phổ thông trung học trở lên.

- Uỷ ban nhân dân hoặc Trung tâm Y tế dự phòng quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận cho:

  • Cơ sở do huyện cấp giấy phép kinh doanh;
  • Cửa hàng ăn, căng-tin, nhà hàng ăn uống, bếp ăn tập thể, khách sạn không thuộc tỉnh cấp Giấy chứng nhận;
  • Trường phổ thông cơ sở; các lễ hội, hội nghị, các khu du lịch, chợ và bệnh viện do cấp huyện tổ chức và quản lý.

- Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận cho:

  • Cơ sở sản xuất thực phẩm, kinh doanh thực phẩm nguy cơ cao, không thuộc diện phải đăng ký kinh doanh;
  • Hộ gia đình, cá nhân sản xuất thực phẩm bao gói đơn giản, kinh doanh hàng tươi sống, không bao gói;
  • Quán ăn, các quầy bán thực phẩm chế biến sẵn để ăn ngay trong ngày và các chợ, khu du lịch, các lễ hội, hội nghị do xã tổ chức và quản lý;
  • Trường tiểu học, mầm non không thuộc diện quản lý của cấp trên.

Bài viết cùng thể loại

Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng là đơn vị hoạt động trong lĩnh vực:

Liên hệ ngay với FNC (08)3 5174 812 - 0912 135 766 – 0919 657 966 để được tư vấn dịch vụ hiệu quả nhất! Hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo thông tin bên dưới.


Trung Tâm Nghiên Cứu Thực Phẩm & Dinh Dưỡng

176 Hoa Lan, P.2, Q.Phú Nhuận
Điện thoại: (08) 3 5174 811 – 3 5174 812 – 3 5174 813
Hotline: 0912 135 766
Email: lienhe@fnc.vn