Thực phẩm – nước uống: Lĩnh vực đầu tư hấp dẫn nhất

Ngành thực phẩm và nước uống tại Việt Nam được các nhà đầu tư tư nhân lựa chọn nhiều nhất, trở thành lĩnh vực hấp dẫn nhất, theo kết quả khảo sát vừa được Công ty tư vấn và kiểm toán Grant Thornton công bố hôm nay, 15-11

Đầu tư ngành thực phẩm

Thực phẩm và đồ uống là ngành hấp dẫn nhất trong mắt các nhà đầu tư. Đồ họa: Grant Thornton

Kết quả khảo sát cho thấy, dù lần đầu tiên được đưa vào danh mục các lĩnh vực đầu tư nhưng thực phẩm và nước uống đã nhận được gần 35% đánh giá “rất hấp dẫn”, cao hơn hẳn những lĩnh vực từng thu hút sự chú ý như bán lẻ, bất động sản hay giáo dục…

Theo Grant Thornton, kết quả này khá nhất quán với quan điểm của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp toàn cầu theo nghiên cứu ngành thực phẩm và nước uống 2013 do Grant Thornton International thực hiện. Trong nghiên cứu, nhận định được đưa ra là ngành này đang “khao khát phát triển”.

Xếp sau ngành thực phẩm và nước uống về sự hấp dẫn đầu tư là ngành dịch vụ tài chính khi từ vị trí thứ bảy trong cuộc khảo sát lần trước (công bố hồi tháng 6) lên vị trí thứ 2. Cùng ở vị trí thứ hai còn có giáo dục, bất động sản vì đều nhận được 28% lựa chọn.

Khảo sát của Grant Thornton cũng cho thấy, các nhà đầu tư nhân tại Việt Nam có sự tự tin trở lại khi có 46% các nhà đầu tư cho rằng họ sẽ tăng phân bổ nguồn vốn đầu tư vào Việt Nam trong khi 44% ý kiến khác cho rằng họ sẽ giữ nguyên mức độ phân bổ đầu tư.

Bên cạnh đó, 38% ý kiến tham gia khảo sát cho rằng chi phí đi vay sẽ ổn định trong năm tới. Đây là một dấu hiệu lạc quan cho sự hồi phục của nền kinh tế trong 12 tháng tới.

Tuy nhiên, tham nhũng tiếp tục được xem là rào cản quan trọng nhất đối với các nhà đầu tư với 88% lượt chọn. Quan liêu/thủ tục hành chính của chính quyền trở thành mối quan ngại thứ hai, có 76% các nhà quản lý tham gia khảo sát lựa chọn. Đều này cũng gây trở ngại cho nỗ lực chống tham những của Chính phủ.

Báo cáo kết quả khảo sát lĩnh vực đầu tư tư nhân ở Việt Nam là báo cáo thứ 10 mà Grant Thornton đã thực hiện. Những kết quả trong báo cáo được ra dựa trên cơ sở phân tích ý kiến của những người ra quyết định đầu tư trong lĩnh vực đầu tư tư nhân tại Việt Nam.

Nguồn: thesaigontimes.vn