Tư vấn đào tạo và cấp chứng nhận HACCP

Công ty TNHH Phát Triển Thực Phẩm IFOOD Việt Nam triển khai chương trình tư vấn và đào tạo quy trình xây dựng, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng HACCP cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất các mặt hàng thực phẩm sau:

 1. Thịt và các sản phẩm từ thịt
 2. Sữa và các sản phẩm từ sữa
 3. Trứng và các sản phẩm chế biến từ trứng
 4. Thuỷ sản tươi sống và đã qua chế biến
 5. Các loại kem, nước đá, nước khoáng thiên nhiên
 6. Thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung, phụ gia thực phẩm
 7. Thức ăn, đồ uống chế biến ăn ngay
 8. Thực phẩm đông lạnh
 9. Sữa đậu nành và các sản phẩm chế biến từ đậu nành
 10. Các loại rau, củ, quả tươi sống ăn ngay

Hệ thống HACCP: Viết tắt từ tiếng Anh Hazard Analysis and Critical Control Point, theo nghĩa tiếng Việt là “Phân tích mỗi nguy và kiểm soát các điểm tới hạn

chung nhan he thong quan ly chat luong haccp

Chứng nhận quản lý chất lượng HACCP

Bản chất của HACCP là phòng ngừa, tập trung vào các điểm kiểm soát tới hạn, dựa trên một cơ sở khoa học, thực tiễn tin cậy và các biện pháp giám sát, kiểm soát có hiệu quả.

Hệ thống HACCP được thiết lập để giảm thiểu tới mức thấp nhất độ rủi ro có thể xảy ra đối với an toàn thực phẩm. HACCP trở nên quan trọng bởi vì nó kiểm soát mọi mối nguy tiềm ẩn trong suốt quá trình sản xuất thực phẩm, thông qua việc kiểm soát những mối nguy như: tác nhân gây ô nhiễm, vi sinh vật, hóa học, vật lý, nhà sản xuất có thể đảm bảo chắc chắn rằng sản phẩm của họ an toàn cho người tiêu dùng.

Tại sao doanh nghiệp phải áp dụng HACCP?

Ngày 20/2/2006 Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định số 43/2006/QĐ – TTg phê duyệt kế hoạch hành động quốc gia đảm bảo VSATTP đến năm 2010 đã xác định: “Từng bước áp dụng hệ thống quản lý chất lượng VSATTP theo HACCP, phấn đấu đến năm 2010, 100% các cơ sở sản xuất thực phẩm có nguy cơ cao áp dụng HACCP

Đáp ứng yêu cầu của tiến trình hoà nhập và đòi hỏi của thị trường nhập khẩu: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã yêu cầu các nước thành viên áp dụng hệ thống HACCP như một phương tiện kiểm soát ATTP trong thương mại quốc tế đảm bảo thực thi hiệp định SPS. Liên minh Châu Âu đã yêu cầu các cơ sở chế biến thực phẩm nhập vào EU phải áp dụng hệ thống HACCP. Các thị trường lớn như Canada, Úc, Nhật Bản… đều yêu cầu các cơ sở sản xuất thực phẩm xuất khẩu đều phải áp dụng hệ thống HACCP. Các cơ sở sản xuất thực phẩm tại Mỹ và các cơ sở sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào thị trường Mỹ đều phải bắt buộc áp dụng HACCP.

Đòi hỏi của xu thế quản lý chất lượng VSATTP đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu với các đặc điểm chủ yếu là: chuyển từ kiểm tra thành phẩm sang kiểm soát quá trình, chuyển từ kiểm tra các chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sang kiểm soát các yếu tố tác động tới chất lượng trong các quá trình, chuyển từ loại bỏ thụ động các sản phẩm sai lỗi sang phòng ngừa chủ động và toàn diện các nguy cơ gây sai lỗi, chuyển từ kiểm tra độc lập sang công nhận, thừa nhận lẫn nhau, chuyển từ kiểm tra dàn đều không tập trung sang kiểm soát tạp trung vào những điểm quyết định tới an toàn thực phẩm.

Chứng nhận HACCP có thời hạn trong 3 năm

Tiến trình tư vấn xây dựng, áp dụng và cấp chứng nhận HACCP gồm các bước sau:

 • Bước 1: Tiếp xúc ban đầu, trao đổi thông tin giữa cơ quan chứng nhận và khách hàng (doanh nghiệp)
 • Bước 2: Chuẩn bị cho việc kiểm tra chứng nhận (đánh giá sơ bộ)
 • Bước 3: Ký hợp đồng về chứng nhận HACCP giữa cơ quan chứng nhận và doanh nghiệp
 • Bước 4: Doanh nghiệp đưa trình các tài liệu về HACCP cho cơ quan chứng nhận
 • Bước 5: Đánh giá chính thức các tài liệu
 • Bước 6: Lập kế hoạch kiểm tra
 • Bước 7: Kiểm tra, thẩm định tại thực địa
 • Bước 8: Cấp chứng nhận HACCP
 • Bước 9: Giám sát duy trì chứng nhận và chứng nhận lại


Liên hệ ngay với IFOOD: Mr Mạnh: 0909 898 763 - info@fosi.vn, Mr Hoan: 0988 305 008 - hoantran@fosi.vn hoặc Ms Nguyệt: (028) 6682 7330 - lienhe@fosi.vn để được tư vấn miễn phí và cung cấp dịch vụ TRỌN GÓI – UY TÍN – HẬU MÃI – CHI PHÍ HỢP LÝ NHẤT.


Tham khảo các bài viết về HACCP