Tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở sản xuất nước chấm

Với quy mô sản xuất nước chấm 4000 – 5000 tấn/năm cơ sở chuyên sản xuất các loại nước tương, nước mắm, mắm nêm, tương ớt, chao tại Huyện Bình Chánh, TPHCM đã tin tưởng vào dịch vụ Tư vấn xin giấy phép an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Phát Triển Thực Phẩm IFOOD Việt Nam. Cơ sở sản xuất

an toan thuc pham nuoc cham

Thủ tục hồ sơ cần thiết xin cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm

- Bản sao công chứng giấy phép đăng ký kinh doanh
- Bản thuyết minh cơ sở vật chất
- Bản cam kết đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm nguyên liệu TP và sản phẩm do cơ sở sản xuất, kinh doanh
- Bản sao giấy chứng nhận đã tập huấn kiến thức VSATTP

Các vấn đề về an toàn thực phẩm Trung Tâm nghiên cứu Thực phẩm & Dinh dưỡng đã tư vấn cho công ty khắc phục:

  1. Khắc phục cơ sở

    a. Khu vực sản xuất chao:

    - Phòng chế biến đậu hũ sơn dầu tường lại cho kín, lắp la phông, lắp cửa kéo cho cái cửa nhỏ ở góc phòng
    - Lắp màng nhựa ngăn cách giữa kho chứa khay và phòng chế biến
    - Phòng ủ giống sơn dầu tường
    - Phòng ngâm muối: sơn dầu tường và lắp của ngăn cách với phòng đóng gói
    - Lắp cửa kéo cho cửa ra vào khu vực sản xuất chao (gần cửa để dép)

    b. Khu vực sản xuất nước mắm và mắm nêm:

    - Phòng chiết: sơn lại tường, lắp cửa kéo ở cửa vào chai
    - Phòng dán nhãn đóng gói: chưa xây kín (lắp cửa), tường chưa được sơn dầu đầy đủ
    - Khăn lau chai sử dụng quá dơ, để bừa bộn trên băng tải
    - Sử dụng phòng rác có nắp đậy

    b. Khu vực sản xuất nước tương

    - Phòng chiết: lắp cửa kéo cho cửa vào chai
    - Phòng dán nhãn và đóng gói: chưa kín (lắp cửa kéo) tường chưa được sơn dầu đầy đủ
    - Phòng ủ mốc tương chưa sơn dầu
    - Lắp cửa cho phòng chứa nia
    - Phòng nấu nước tương: đường thoát nước ngay khu vực rửa đọng rác, ứ nước

    c. Khu vực sản xuất sa tế:

    - Khu vực xay trộn và nấu sa tế: máy móc nào hoạt động điều kiện hở phải hoạt động trong phòng kín (như máy xay, máy trộn…) thiết bị nấu sa tế cần được vệ sinh bên ngoài, ớt, me đợi chế biến phải để trên bàn, kệ hoặc thùng được đậy nắp.
    - Phòng cân: có máy trộn nên thay bản trước cửa xuống, tường bên trong cần được sơn dầu, dọn nền sạch và gia vị phối trộn phải đặt trên pallet và cách tường 30 cm. Phòng cân quá nhỏ, đa phần là cân bên ngoài phòng . Chưa hợp vệ sinh an toàn thực phẩm. Công ty nên xay phòng cân khác hoặc chuyển máy trộn đi để làm phòng cân.
    - Phòng dán nhãn và đóng gói sa tế không kín, tường chưa được sơn dầu, bao bì, thùng dùng để đóng gói phải đặt trên pallet trước và sau khi đóng gói

    d. Khu vực kho:

    - Tất cả nguyên vật liệu trong các kho đều phải đặt trên pallet cách sàn 20 cm, tường 30 cm và trần 50 cm
    - Phân kho chứa thành 4 khu vực riêng biệt: nguyên liệu, thành phẩm, bao bì, vật liệu khác. Trong đó nguyên liệu và thành phẩm phải chọn khu vực nào tránh được ánh nắng mặt trời
    - Kho lạnh: vệ sinh lại màng che, sắp xếp hang gọn gàng
    - Kho nhãn sản phẩm và kho phụ gia: sơn dầu lại tường đã xuống cấp

    e. Khu xử lý chai:

    - Nền ngay khu vực nồi hấp bị đọng nước, chai trong nồi hấp phải đặt cách sàn
    - Chai thành phẩm phải được để một nơi riêng biệt đảm bảo vệ sinh
    - Khu vực hành lang ngoài công ty:
    Khu vực muối ớt và hành lang phía sau phòng nấu tương không được đọng nước
    Sắp xếp, thanh lý những đồ đạc không cần thiết

  2. Khắc phục con người

    - Trang bị thẻ tập huấn và khám sức khoẻ cho nhân viên
    - Trang bị đồ bảo hộ lao động cho nhân viên: đồng phục, mũ, khẩu trang, tạp dề, dép, nhắc nhở công nhân viên chấp hành đầy đủ về đồng phục trong khi tham gia sản xuất.

Tư vấn chuẩn bị các thủ tục hồ sơ cần thiết khi đoàn thẩm định tới:

  • Bản chính giấy phép kinh doanh
  • Sổ theo dõi sản xuất, sổ nhập nguyên liệu (kèm theo hoá đơn chứng từ mua nguyên liệu), sổ theo dõi trang thiết bị
  • Bản chính thẻ tập huấn và hồ sơ khám sức khoẻ của tất cả nhân viên
  • Giấy xét nghiệm nước (trong 6 tháng gần nhất)
  • Hợp đồng thu mua nguyên liệu và hợp đồng bán hàng (bản photo)
  • Bản công bố các nguyên liệu phụ gia bao gói sẵn (nơi cung cấp nguyên liệu)
  • Con dấu công ty