Chủ đề: Tư vấn an toàn thực phẩm

VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM – CHUYỆN KHÔNG CỦA RIÊNG AI !

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một câu chuyện dài kể chưa bao giờ hết trong những năm gần đây. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán 2018 là lúc mà người dân cần cảnh giác cao độ với thức ăn uống tăng cao hơn so với thường lệ. Cùng nhìn nhận khách quan tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm trong những năm qua để rút ra bài học bản thân.

vệ sinh an toàn thực phẩm

Các sản phẩm thực phẩm hấp dẫn tiềm ẩn nhiều mối lo ngại VSATTP

Thực trạng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm ở Việt Nam trong những năm vừa qua

Khi viết bài chia sẻ này, bản thân tôi cũng là một người tiêu dùng đang cảm thấy khá căng thẳng mỗi khi đi chợ mua đồ về nhà nấu ăn. Dường như thức ăn nào cũng tìm ẩn một nguy cơ ví dụ như: rau muống tẩm hóa chất giữ màu xanh cực đẹp, tôm chết sau khi tiêm thuốc tự động sống nhảy như mới bắt lên, gạo được sản xuất từ nhựa, nước uống lấy từ nước cống,… Và còn hàng trăm chuyện lo lắng khác, người tiêu dùng biết đâu mà lường trước, tiền mất tật mang.

Xem tiếp

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017, cả nước có 81.115 cơ sở vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong đó, có 7.546 cơ sở đã bị xử lý, 299 cơ sở bị đình chỉ hoạt động; 303 loại thực phẩm bị đình chỉ lưu hành; 659 cơ sở có nhãn phải khắc phục; 3.749 cơ sở bị tiêu hủy sản phẩm với 4.175 loại thực phẩm bị tiêu hủy do không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.

Nhiều câu chuyện thương tâm từ thực tế nhiều vô số, có thể kể đến như Gia đình Anh Toàn (35 tuổi, Tiền Giang) như sau: “ Sau khi ăn lẩu tôm nấu tại nhà cùng Vợ và hai con chừng khoảng 20 phút sau, cả nhà a đều nôn mửa, tiêu chảy, khó thở. Được người dân trong làng đưa đi cấp cứu kịp thời nên giữ toàn tính mạng. Nhưng được anh cho hay sau khi ngộ độc thực phẩm, người nhà và anh cứ khó chịu và sức khỏe giảm súc nhiều lắm, kinh tế vì vậy cũng xuống dốc nên mọi người phải cảnh giác với thực phẩm hiện nay nhiều hơn.”

Cũng theo số liệu thống kê của Bộ Y tế, trong 6 tháng đầu năm 2017, toàn quốc ghi nhận 73 vụ ngộ độc thực phẩm làm 1.592 người mắc, 1.483 người đi viện và 16 trường hợp tử vong.

Như vậy, có thể thấy thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay đã tới mức báo động đỏ. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển ngành nông nghiệp mà còn đe dọa sức khỏe của cộng đồng.

Nguyên nhân do đâu dẫn đến thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm hiện nay

Cơ quan chức năng quản lý

Thực trạng vệ sinh an toàn thực phẩm như ngày hôm nay một phần là do cơ chế quản lý của Nhà nước về vấn đề này còn khá lỏng lẻo, sơ sài, kém hiệu quả.

Nhiều thực phẩm nhập khẩu kém chất lượng thông qua các cửa khẩu về Việt Nam, trong khi đó các cơ quan chức năng tại đây chưa quản lý triệt để làm thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Mặc dù, Luật an toàn thực phẩm đã phần nào hạn chế được vấn đề nhưng dường như chỉ là bề mặt thôi.

Doanh nghiệp, cá nhân sản xuất, phân phối

  • Vì tham cầu lợi nhuận không ít cá nhân, doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu thực phẩm trong nước kém chất lượng, bán cho người tiêu dùng giá rẻ.
  • Doanh nghiệp không xin giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho cơ sở sản xuất, các sản phẩm bán ra không công bố thực phẩm  như quy định Pháp Luật.
  • Doanh nghiệp, cá nhân dùng nhiều loại hóa chất độc hại nhằm tăng sản lượng, chất lượng hoa màu, vật nuôi gây tổn thất nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng ăn phải các chất độc hại.

Cách giải quyết vấn nạn Vệ sinh an toàn thực phẩm  

Để giải quyết được tận gốc vấn nạn vệ sinh an toàn thực phẩm, cần có sự phối hợp của doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước và người tiêu dùng. Cụ thể như sau:

Người tiêu dùng

Do hiện nay sản phẩm bẩn đang tràn lan trên thị trường và khó nhận diện, người tiêu dùng nên chú ý học hỏi trên mạng, đài truyền hình, truyền miệng nhau cách phân biệt đâu là hàng tốt, đâu là hàng bẩn. Ngoài ra, chủ trương lo sức khỏe bản thân, người tiêu dùng nên mua thực phẩm về nấu ăn cho sạch.

Nhiều người ngại, mắc cỡ không nấu ăn mang theo tới chỗ làm hoặc đi học dùng. Điều này ảnh hưởng sức khỏe theo thời gian dài của người tiêu dùng.

Nên đi tới siêu thị hoặc nơi đã có kiểm tra nguồn gốc sản phẩm trước khi đưa ra thị trường bán cho người tiêu dùng mua.

Doanh nghiệp, cá nhân sản xuất  hoặc kinh doanh phân phối

  • Đảm bảo hàng hóa của mình đạt chất lượng.
  • Đăng ký giấy vệ sinh an toàn thực phẩm, công bố sản phẩm, kiểm nghiệm sản phẩm,…
  • Tham gia các khóa tập huấn vệ sinh an toàn thực phẩm cho toàn thể nhân viên trong công ty.
  • Phát triển bền vững vì lợi ích người dân Việt Nam.

Cơ quan chức năng quản lý

Thường xuyên kiểm tra nghiêm ngặt các cơ sở sản xuất, thị trường tiêu thụ sản phẩm

Thắc chặt các chốt kiểm tra thực phẩm ở các biên giới, tránh hàng nhập lậu, xử phạt nghiêm nếu bắt được.

Ban hành và chỉ đạo thực hiện Luật an toàn thực phẩm gần gủi với các doanh nghiệp hơn.

Thường xuyên xuống hướng dẫn các doanh nghiệp để hiểu được  vệ sinh an toàn thực phẩm là gì ? thực hiện như thế nào là đúng ?,…

IFOOD trong công cuộc vệ sinh an toàn thực phẩm

vệ sinh an toàn thực phẩm

IFOOD là công ty hoạt động lâu năm trong lĩnh vực thực phẩm, chuyên cung cấp các giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm.

IFOOD là hỗ trợ đắc lực giúp doanh nghiệp hiểu được Luật an toàn thực phẩm, tư vấn những giấy phép nào cần có đúng theo Luật.

Trong nhiều năm gần đây, IFOOD đã có những cống hiến cho ngành thực phẩm Việt Nam, giúp đưa các sản phẩm đạt chất lượng lên thị trường tiêu thụ đảm bảo sức khỏe người dân.

Vì vậy khi có bất cứ vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm thì hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn chuyên sâu hoàn toàn miễn phí.

error: Nội dung được bảo vệ !!